By DAYANAND MOHITE | प्रकाशित: ऑगस्ट 22, 2019 08:18 PM 2019-02-12T14:15:30+5:30
शहर : मुंबई
ब्रिघम आणि महिला अस्पताल द्वारे प्रकाशित करण्यात आलेल्या शोधात असा खुलासा झाला आहे की आहारात जास्त मीठ (सोडियम)चे सेवन केल्याने मृत्यूचा धोका वाढून जातो. शोधकर्ता नैंसी कुक यांनी म्हटले आहे की शरीरात सोडियमची मात्रा मापने फारच अवघड असते. कारण हे लपलेले असते आणि तुम्हाला माहीत पडत नाही की तुम्ही याचे किती सेवन करत आहे. ज्यामुळे याच्या अत्यधिक सेवनाची शक्यता वाढून जाते.
डायबिटीज पीडित गर्भवती महिलांच्या मुलांमध्ये आटिज्मचा धोका
शोधकर्तांचे म्हणणे आहे की, शरीरात सोडियम मापण्याचे बरीच पद्धत आहे, पण युरीन (मूत्र)च्या नमूचेचा अध्ययन करणे सर्वात योग्य पद्धत आहे. शरीरात सोडियमची मात्रेला एक स्पॉट टेस्ट करून मापली जाते, यामुळे हे निर्धारित होते की एखाद्या व्यक्तीच्या युरीनच्या नमुन्यात किती मीठ उपस्थित आहे. पण दिवसात युरीनमध्ये सोडियमच्या स्तरात चढ उतर होऊ शकत. म्हणून सटीक निष्कर्षापर्यंत पोहोचण्यासाठी एखाद्या व्यक्तीच्या 24 तासाच्या युरीनचे नमुने घ्यायला पाहिजे.
शोधकर्तांनी सांगितले की प्रत्येक दिवशी सोडियमचे सेवन बदलत, म्हणून काही दिवसांची टेस्ट करणे गरजे आहे. या शोधात उच्च रक्तदाबच्या रोकथामच्या परीक्षणात भाग घेणार्या 3000 लोकांनी भाग घेतलेल्या लोकांच्या परिणामांचे आकलन केले. ज्यात सोडियमच्या सेवनामध्ये वाढ झाल्याने अचानक मृत्यूचा सरळ संबंध बघण्यात आला आहे. हा शोध इंटरनॅशनल जरनल ऑफ एपिडेमियोलॉजीमध्ये प्रकाशित करण्यात आला आहे.
व्हिटॅमिन डी मुळे यकृताच्या कॅन्सर होण्याचे प्रमाण अतिशय कमी असते, असे एका ....
अधिक वाचा